กาญจนบุรี เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ ของไทย ด้วยธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ มีครบทั้งน้ำตกที่สวยงาม ต้นไม้ใหญ่ตระการตา และสัตว์นานาพันธุ์ รวมถึงโรงแรมที่มีให้เลือกพักหลากหลายรูปแบบ ทั้งเรือนแพลอยน้ำ หรือรีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อน ร้านอาหารแสนอร่อย คาเฟ่กาญจนบุรีเก๋ ๆ หรือกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน จึงไม่แปลกใจเลยที่สถานที่เที่ยวเมืองกาญจน์จะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกล้วนอยากมาเยือนสักครั้งหนึ่ง

ปักหมุด 50 ที่เที่ยวเมืองกาญจน์ (กาญจนบุรี)

สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี แล้วไม่รู้ว่าจะไปสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีที่ไหนดี? เราได้รวบรวม 50 ที่เที่ยวกาญจนบุรี 2567 มาให้แล้ว สามารถไปตามรอยที่เที่ยวเมืองกาญจน์เหล่านี้ได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวัง!

 1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 2. สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก
 3. สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี
 4. สวนสัตว์เปิด ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี
 5. วัดไชยชุมพลชนะสงคราม
 6. ต้นจามจุรียักษ์
 7. ทางรถไฟสายมรณะ
 8. น้ำตกไทรโยคน้อย
 9. น้ำตกเอราวัณ
 10. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
 11. น้ำตกไทรโยคใหญ่
 12. ถ้ำธารลอด
 13. ถ้ำละว้า
 14. บ้านอีต่อง – ทองผาภูมิ
 15. พิพิธภัณฑ์หินตก
 16. พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
 17. ร้านอาหาร ครัวแปดริ้ว
 18. น้ำตกเกริงกระเวีย
 19. บ่อน้ำพุร้อนหินดาด
 20. พระเจดีย์สามองค์
 21. วัดท่าขนุน
 22. วัดถ้ำเสือ
 23. วัดสระลงเรือ
 24. วัดทิพย์สุคนธาราม
 25. วัดแท่นหินลำภาชี
 26. วัดถ้ำพุหว้า
 27. วัดบ้านถ้ำ
 28. เขาช้างเผือก
 29. เขาสันหนอกวัว
 30. เขาแหลมสกายวอล์ค
 31. ถ้ำกระแซ
 32. เขื่อนศรีนครินทร์
 33. จุดชมวิวป้อมปี่
 34. ช่องเขาขาด
 35. เหมืองปิล็อก
 36. ถนนคนเดินปากแพรก
 37. วอนแดซอง
 38. อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์
 39. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
 40. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู
 41. Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี
 42. คาเฟ่กาญจนบุรี CHAN nature cafe
 43. คาเฟ่กาญจนบุรี Kan Machi Cafe
 44. คาเฟ่กาญจนบุรี Mulberry Mellow
 45. คาเฟ่กาญจนบุรี The Village Farm To Cafe
 46. คาเฟ่กาญจนบุรี LYCKA Cafe’
 47. คาเฟ่กาญจนบุรี DIN CAFE’
 48. คาเฟ่กาญจนบุรี Lakeview Cafe
 49. คาเฟ่กาญจนบุรี The Secret Garden
 50. คาเฟ่กาญจนบุรี Narimvaree Cafe & Restaurant

1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สะพานแม่น้ำแคว เป็นสะพานที่สร้างขึ้นในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแลกมาจากหยาดเหงื่อแรงงาน รวมถึงชีวิตของเหล่าเชลยศึกในสมัยนั้นนับหมื่นคน จัดเป็นหนึ่งในที่เที่ยวเมืองกาญจน์สำคัญ ที่ไม่ว่าใครที่ไปเที่ยวกาญจนบุรีจะต้องไปเช็กอินสักครั้งหนึ่ง

2. สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก หรือที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีเรียกว่า “ป่าช้าอังกฤษ” เป็นสุสานขนาดใหญ่บนพื้นที่ 16 ไร่ ที่บรรจุศพเชลยศึกที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะ มากถึง 6,982 หลุม จัดเป็นสถานที่ที่ไว้รับรู้ถึงความโหดร้ายของสงคราม และรำลึกถึงเหล่าทหารผู้เหนื่อยล้าที่ได้หลับใหลอย่างสงบในที่พื้นที่ที่สวยงาม

3. สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี

สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี

เป็นสถานที่เที่ยวเมืองกาญจน์แห่งใหม่ที่ทุกคนจะต้องไปเช็กอิน ตั้งอยู่บนริมน้ำแควที่มีความสูงจากพื้นถนนถึง 12 เมตร และมีความยาวของสกายวอล์คอยู่ที่ 150 เมตร โดยตัวพื้นจะทำจากกระจกใสที่มีความแข็งแรง ทำให้ในระหว่างที่เดินเล่นก็จะมองเห็นแม่น้ำที่อยู่ด้านล่าง และภาพบรรยากาศที่สวยงามของแม่น้ำสองสายที่มาบรรจบกันอย่าง แม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำแควน้อย กลายเป็นแม่น้ำแม่กลอง

4. สวนสัตว์เปิด ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี

สวนสัตว์เปิด ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี

สำหรับใครที่ชื่นชอบสัตว์ อยากเล่นกับสัตว์อย่างใกล้ชิด ต้องไม่พลาดการมาเที่ยวที่สวนสัตว์เปิด ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรีเลย โดยการมาเที่ยวสวนสัตว์ที่นี่ เราจะสามารถเดิน หรือนั่งรถบัสแบบเปิดเพื่อเล่นกับสัตว์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดได้ และจะต้องไม่พลาดไฮไลท์เด่นอย่างการถ่ายรูปกับเหล่ายีราฟแบบใกล้ชิดมาก ๆ รับรองว่าคุณจะได้รูปถ่ายเก๋ ๆ ไปอวดเพื่อน ๆ ในโซเชียลอย่างแน่นอน

5. วัดไชยชุมพลชนะสงคราม

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรือที่คนในพื้นที่เรียกว่า “วัดใต้” เป็นวัดเก่าแก่ของตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ภายในวัดจะมีพระเจดีย์เก่าแก่องค์หนึ่งที่อยู่ใกล้พระอุโบสถหลังคา ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดขึ้นทะเบียนโบราณสถานเอาไว้ และมีเรือเทวดาอันสวยงาม ตั้งโดดเด่นอยู่ภายในให้คุณได้ชื่นชม

6. ต้นจามจุรียักษ์

ต้นจามจุรียักษ์

ต้นจามจุรียักษ์ เป็นอีกหนึ่งจุดที่เที่ยวเมืองกาญจน์ที่จะต้องแวะไปเช็กอินถ่ายรูปสักภาพสองภาพ โดยต้นจามจุรียักษ์นี้มีอายุมากกว่า 100 ปี ขนาด 10 คนโอบ และมีพุ่มที่บานออกมาขนาดกว่า 25 เมตร นับเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่หาได้ยากมาก ๆ ในปัจจุบัน ใครที่ชื่นชอบต้นไม้ จะต้องไม่พลาดที่นี่เลย

7. ทางรถไฟสายมรณะ

ทางรถไฟสายมรณะ

สำหรับใครที่หลงใหลในการศึกษาประวัติศาสตร์ “ทางรถไฟสายมรณะ” นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีที่คุณจะต้องลองไปสักครึ่งหนึ่ง เนื่องจากเส้นทางรถไฟสายนี้มีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจมาก โดยเป็นเส้นทางรถไฟไทย – พม่า ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชีย ที่กองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์มาสร้างเพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ซึ่งกว่าที่จะสร้างเสร็จ ก็ต้องแลกกับชีวิตของเชลยศึกจำนวนมาก

8. น้ำตกไทรโยกน้อย

น้ำตกไทรโยคน้อย

น้ำตกไทรโยกน้อย หรือที่เรียกว่า “น้ำตกเขาพัง” เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี นับเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในกาญจนบุรีเลย มีธรรมชาติที่สวยงาม ร่มรื่น ที่สำคัญแอ่งน้ำตกยังไม่ลึกมาก สามารถมาถ่ายรูปเล่น หรือพาลูกหลานมาเล่นน้ำตกได้อย่างสบายใจเลย

9. น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ หรือที่เรียกว่า “น้ำตกสะด่องม่องลาย” จัดเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของไทยเลย โดยจะมีทั้งหมด 7 ชั้น และความยาวประมาณ 1,500 เมตร แต่ละชั้นจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ยิ่งขึ้นสูงเท่าไหร่น้ำก็จะยิ่งใสสะอาดเท่านั้น โดยชั้นบนสุดจะมีน้ำใสสะท้อนแสงเป็นสีฟ้าอมเขียวมรกตคล้ายสระว่ายน้ำเลย

10. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จะตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี จัดเป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย โดยต้นน้ำจะไหลมาจากเทือกเขากะลาก่อนที่จะลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ มีทั้งหมด 7 ชั้น และแต่ละชั้นก็จะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังสามารถกางเต็นท์นอนที่น้ำตกที่ชั้น 1 และชั้น 4 ได้อีกด้วย

11. น้ำตกไทรโยคใหญ่

น้ำตกไทรโยคใหญ่

น้ำตกไทรโยกใหญ่ หรือที่เรียกว่า “น้ำตกเขาโจน” ซึ่งมีที่มาจากลักษณะของน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาลงสู่แม่น้ำแควน้อยคล้ายกับกระโจนลงมา มีความสูงประมาณ 8 เมตร และมีสายน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยรอบ ๆ จะมีร้านอาหาร แพพัก แพล่อง เรือเช่า บ้านเช่า หรือสถานที่กางเต็นท์อยู่ สามารถมาเที่ยวเล่นได้เลยตลอดปี

12. ถ้ำธารลอด

ถ้ำธารลอด

ถ้ำธารลอดจะตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยจะแบ่งเป็น 2 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำธารลอดน้อย และถ้าธารลอดใหญ่ โดยภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ เช่น เสาหิน ผ้าม่าน มีสายธารน้ำไหลผ่าน และมีธรรมชาติที่สวยงาม นับเป็นอีกหนึ่งจุดที่เที่ยวเมืองกาญจน์ที่ควรแวะมาเช็กอินเลน

13. ถ้ำละว้า

ถ้ำละว้า

ถ้ำละว้า เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีความงดงามอย่างมาก มีอายุความเก่าแก่มากกว่า 3,000 ปี ด้านในจะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ แบ่งเป็นห้อง ๆ เช่น ห้องหนุมานที่มีหินงอกลักษณะคล้ายลิงอยู่ ห้องจระเข้ที่ในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมจะมีน้ำล้นจากทำนบหินปูนเป็นเหมือนน้ำตกไหลลงไปสู่ที่ลาดต่ำของพื้นถ้ำ หรือห้องดนตรีที่ภายในห้องจะมีหินย้อยจากเพดานถ้ำลงมาเป็นแผ่นบาง ๆ จำนวนมาก เมื่อใช้ปลายนิ้วเคาะเบา ๆ จะมีเสียงเหมือนเสียงกลอง ใครที่อยากไปสัมผัสสิ่งสวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติต้องไม่พลาดที่นี่เลย

14. บ้านอีต่อง – ทองผาภูมิ

บ้านอีต่อง ทองผาภูมิ

หมูบ้านอีต่อง – ทองผาภูมิ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ท่ามกลางทะเลหมอกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวที่จะมีหมอกหนาเป็นพิเศษ ผู้คนในหมู่บ้านใช้ชีวิตอย่างสโลว์ไลฟ์ และมีจุดให้เช็กอินมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สะพานป้ายไม้ เหมืองปิล็อก หรือสะพานเหมืองแร่ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีที่จะต้องลองไปเยือนสักครั้ง

15. พิพิธภัณฑ์หินตก

พิพิธภัณฑ์หินตก

พิพิธภัณฑ์หินตก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในหินตก ริเวอร์แคมป์ แกลมป์ปิ้งสุดหรูที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เคยเป็นแคมป์ทำอาหารของเหล่าเชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟมรณะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ที่เก็บได้ในสมัยนั้น และมีนิทรรศการที่บันทึกเรื่องราวการสร้างเส้นทางรถไฟมรณะไว้อยู่

16. พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด

พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด

พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวการสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะไว้อย่างละเอียด มีการทำห้องจำลองความเป็นอยู่ของเชลยศึกในสมัยนั้น ทั้งอาหารการกิน การแต่งกาย และที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังสามารถเดินไปชมช่องเขาขาดที่เป็นสถานที่จริงด้านหลังพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วย

17. ร้านอาหาร ครัวแปดริ้ว

ร้านอาหารครัวแปดริ้ว

ครัวแปดริ้ว เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในอำเภอทองผาภูมิ ไม่ว่าใครที่ได้ผ่านมาเส้นทางนี้ก็ล้วนแต่แวะไปชิมอาหารที่นี่กัน เพราะมีรสชาติอาหารอร่อย มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลาย โดยอาหารขึ้นชื่อของที่นี่จะเป็นเมนูปลา และผักพื้นบ้านอย่างผักกูด อีกทั้งยังมีจุดเด่นตรงที่เป็นร้านเปิดโล่ง มองเห็นวิวธรรมชาติที่สวยงาม และมีลมเย็น ๆ พัดมาตลอด หากได้ลองไปกินข้าวที่ร้านนี้ จะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน!

18. น้ำตกเกริงกระเวีย

น้ำตกเกริงกระเวีย

น้ำตกเกริงกระเวีย เป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นน้ำตกหินปูนที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีความสูงประมาณ 5 เมตร โดยจะมีน้ำไหลลดหลั่นตามโขดหินมายังแอ่งน้ำน้อยใหญ่ และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ที่สำคัญยังสามารถขับรถมาจอดถึงตัวน้ำตกได้เลย ไม่ต้องเดินทางไกล จะแวะเดินเล่น ถ่ายรูป หรือเล่นน้ำ ก็ดีไปหมด

19. บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

บ่อน้ำพุร้อนหินดาด เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ถูกค้นพบโดยทหารชาวญี่ปุ่นตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ เป็นน้ำแร่บริสุทธิ์ที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ โดยบ่อน้ำแร่จะมีสีฟ้า มีอุณหภูมิประมาณ 44 – 55 องศาเซลเซียส และน้ำไหลตลอดทั้งปี ใครที่ชื่นชอบการแช่ออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ยังไม่สะดวกจะเดินทางไป เราขอแนะนำให้ลองมาแช่ตัวที่บ่อน้ำพุร้อนหินดาด รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

20. พระเจดีย์สามองค์

พระเจดีย์สามองค์

ในสมัยก่อน พระเจดีย์สามองค์เป็นเพียงก้อนหินวางซ้อน ๆ กันสามกอง เป็นที่สักการะของคนไทยก่อนที่จะเดินทางออกเขตแดนไทยไปสู่เขตแดนพม่าตั้งแต่สมัยโบราณ ก่อนที่เจ้าเมืองสังขละบุรีจะร่วมกับราษฎรในพื้นที่ก่อสร้างองค์เจดีย์ขึ้นบนหินสามกอง ในช่วงปี พ.ศ. 2432 จนกลายเป็นพระเจดีย์สามองค์ในปัจจุบัน ถ้าหากคุณเดินทางผ่านมายังเส้นทางนี้ก็อย่าลืมแวะไว้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

21. วัดท่าขนุน

วัดท่าขนุน

วัดท่าขนุน หรือที่ชาวทองผาภูมิรู้จักกันดีในชื่อ “วัดหลวงปู่สาย” เป็นวันสำคัญที่รวมจิตใจของชาวไทยเชื้อสายมอญ พม่า และกะเหรี่ยงไว้ด้วยกัน ภายในวัดจะมีหลวงปู่สายตั้งอยู่บนยอดเขา จัดเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวของอำเภอทองผาภูมิที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบได้หมด

22. วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2514 โดยจะมีจุดเด่นหลัก ๆ ตรงที่พระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ที่ประดับไปด้วยโมเสคสีทองงดงามตระการตา พระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยที่ประดับลวดลายสวยงาม และเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมที่มีความสูงถึง 69 เมตร และกว้างถึง 29 เมตร สามารถมองเห็นจากที่ไกล ๆ ได้เลย นับเป็นหนึ่งในวัดที่น่าไปไหว้สักการบูชาและถ่ายรูปมาก ๆ

23. วัดสระลงเรือ

วัดสระลงเรือ

วัดสระลงเรือ เป็นวัดที่มีเรือสุพรรณหงษ์จำลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางสระน้ำของวัด ซึ่งมองดูแล้วสวยงามอลังการมาก ๆ ที่สำคัญทางวัดยังเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมด้านในเรือได้ด้วย โดยด้านในเรือจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้กราบไหว้บูชา เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

24. วัดทิพย์สุคนธาราม

วัดทิพย์สุคนธาราม

วัดทิพย์สุคนธาราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในตำบลดอนแสลบ อำเภอหวยกระเจา จังหวัดกาญจนบรี โดยจุดเด่นของวัดนี้ก็คือ พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถ คันธารราฐอนุสรณ์ หรือ พระปางขอฝน ที่ทุกคนต่างพากันมากราบไหว้บูชา มีขนาดใหญ่มาก สร้างขึ้นโดยมีต้นแบบมาจากพระพุทธรูปองค์ที่อยู่บนเทือกเขาบาบียัน ที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งได้ถูกตาลีบันทำลายไป

25. วัดแท่นหินลำภาชี

วัดแท่นหินลำภาชี

วัดแท่นหินลำภาชี เป็นอีกหนึ่งวัดในจังหวัดกาญจนบุรีที่น่าไปเที่ยวชมมาก ๆ โดยวัดนี้จะตั้งอยู่ที่บ้านหินแท่น ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องอุโบสถที่มีสวยที่สุดในจังหวัดอย่าง “โบสถ์สำเภาแก้วร้อยล้าน” ที่มีสีขาวล้วน และมีเรืออนันตนาคราชลักษมีขนาบล้อมรอบ นับเป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามมาก ๆ

26. วัดถ้ำพุหว้า

วัดถ้ำพุหว้า

วัดถ้ำพุหว้า เป็นวัดที่มีจุดเด่นตรงที่มีถ้ำเป็นอุโบสถ ด้านในของถ้ำจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ หน้าถ้ำเป็นปราสาทหินทรายรูปแบบของศิลปะขอมโบราณประยุกต์ขนาดใหญ่สีน้ำตาลแดง มีลวดลายที่ประณีตสวยงาม ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ให้ความรู้สึกร่มรื่นร่มเย็น

27. วัดบ้านถ้ำ

วัดบ้านถ้ำ

วัดบ้านถ้ำ จะเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขา โดยจะต้องเดินขึ้นบันไดมากกว่า 269 ชั้นถึงจะสามารถไปถึงถ้ำคูหามังกรสวรรค์ หรือที่เรียกว่า “ถ้ำนางบัวคลี่” ได้ ด้านในถ้ำมีพระพุทธรูปที่ตกแต่งสวยงาม และมีจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นแม่น้ำกลองทอดยาวสุดสายตาได้

28. เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

ใครที่เป็นสายเดินป่าปีนเขาต้องไม่พลาดที่จะมาพิชิตเขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี หนึ่งในสถานที่อันซีนอันสวยงามของประเทศไทยที่ควรไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต อย่างไรก็ตาม ในแต่ละปี เขาช้างเผือกจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเขาในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ควรสอบถามทางอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิให้เรียบร้อยก่อนไป

29. เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

ใครที่เป็นสายลุย โหยหาอยากสัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม เราขอแนะนำให้ลองไปเดินเขาที่เขาสันหนอกวัว ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรีเลย ซึ่งตลอดเส้นทางการเดินบนสันเขาสูงใหญ่ คุณจะได้พบธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

30. เขาแหลมสกายวอล์ค

เขาแหลมสกายวอล์ค

เขาแหลมสกายวอร์ลค เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าแวะไปถ่ายรูปเล่นมาก ๆ สำหรับคนที่ไปเที่ยวชมเขื่อนวชิราลงกรณ์ โดยจะมีไฮไลท์ตรงทางเดินกระจกใสที่มีความยาว 34 เมตร และมีความสูงจากพื้นถึง 8 เมตร ด้านบนวิวสวย และลมเย็นมาก ๆ รับรองว่าใครที่ไปเดินจะมีความรู้สึกหวาดเสียวและตื่นเต้นนิด ๆ อย่างแน่นอน!

31. ถ้ำกระแซ

ถ้ำกระแซ

หากคุณกำลังหาจุดชมวิวแม่น้ำแควที่ดีที่สุด เราขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวที่ถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นถ้ำที่สามารถเดินลงมาถ่ายรูปเล่นบนรางรถไฟสายมรณะได้ แต่ในระหว่างที่เดินจะต้องคอยระวังการเดินและระวังรถไฟด้วย เพราะที่แห่งนี้ยังเปิดให้รถไฟวิ่งได้ตามปกติ

32. เขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขา จัดเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจของใครหลาย ๆ คน โดยไฮไลท์ของที่นี่จะมี 2 จุดเด่น ๆ ได้แก่ บริเวณสันเขาเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ ที่สามารถเข้ามาชมเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์และการทำงานของเขื่อนได้ สวนเวลารำลึกและนาฬิกาแดดที่สร้างขึ้นมาเพื่อสื่อความหมายถึงการเห็นคุณค่าของเวลา

33. จุดชมวิวป้อมปี่

จุดชมวิวป้อมปี่

จุดชมวิวป้อมปี่จะตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จัดเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติที่สวยงามได้สุดลูกหูลูกตาเลย โดยบริเวณนี้จะเป็นอ่างเก็บน้ำที่ล้อมรอบด้วยป่าไม้และภูเขา มีบรรยากาศที่ชิล ๆ สุด และถ้ายิ่งมาในช่วงหน้าหนาวก็จะมีหมอกลอยอยู่เหนือผิวน้ำด้วย รับรองได้เลยว่าทุกคนที่มาจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

34. ช่องเขาขาด

ช่องเขาขาด

ช่องเขาขาดเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ไทย – พม่า ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดจากการตัดเจาะภูเขาหินด้วยมือของทหารเชลยศึกชาวออสเตรเลียและอังกฤษ นับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางธรรมชาติที่คุณสามารถเดินเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ และสัมผัสบรรยากาศร่องรอยที่อันโหดร้ายจากอดีตที่หลงเหลือมาถึงปัจจุบันได้

35. เหมืองปิล็อก

เหมืองปิล็อก

เหมืองปิล็อก เป็นเหมืองที่อยู่ในหมู่บ้านอีต่อง อำเภอทองผาภูมิ หมู่บ้านที่ถูกปกคลุมด้วยหมอกตลอดทั้งปี โดยที่เหมืองปิล็อกจะเป็นสถานที่ทำเหมืองในอดีตของคนในหมู่บ้าน ซึ่งในปัจจุบันถูกทิ้งร้างไว้จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของบ้านอีต่อง ภายในเหมืองจะมีเครื่องมือ ซากรถ และอาคารเก่า ๆ ถูกทิ้งไว้ เมื่อถูกถ่ายรูปออกมาแล้วจะได้รูปที่ดูคลาสสิคและวินเทจมาก ๆ

36. ถนนคนเดินปากแพรก

ถนนคนเดินปากแพรก

ถนนคนเดินปากแพรกเป็นย่านเก่าแก่ของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีร้านค้า ร้านอาหารของคนในพื้นที่เปิดให้บริการอยู่ โดยตลอดเส้นถนนจะมีจุดน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดเทวสังฆาราม หอประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สุสานทหารสัมพันธมิตร และสะพานข้ามแม่น้ำแคว สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับวัฒนธรรมของคนในท้องที่ เราแนะนำให้ลองมาเที่ยวชมที่ถนนคนเดิมปากแพรกเลย

37. วอนแดซอง

วอนแดซอง

วอนแดซอง เป็นพื้นที่ที่ถูกเนรมิตรให้เหมือนกับซีรีส์เกาหลีย้อนยุค เมื่อเข้าประตูไปแล้วจะพบเจอกับพระราชวังเกาหลีจำลอง มีฉากหลังเป็นภูเขาเขียวชอุ่ม และด้านหน้าเป็นสวนดอกไม้หลากสีสัน ผู้เข้าชมสามารถเช่าซื้อชุดฮันบกเพื่อถ่ายรูปได้ ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศเกาหลี เรารับรองว่ามาเที่ยวที่นี่ไม่มีผิดหวัง

38. อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ศิลปะขอมแห่งเดียวในเมืองกาญจน์ โดยตั้งอยู่ที่ฝั่งแม่น้ำแควน้อย ในตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยก จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีสถาปัตยกรรม และประติมากรรม คล้ายคลึงกับของสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์นักสร้างปราสาทแห่งขอม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการศึกษาประวัติศาสตร์ จะต้องไม่พลาดที่นี่เลย

39. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ดื่มด่ำบรรยากาศความงดงามของขุนเขาและพื้นป่าอันอุดมสมบูรณ์ที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง และป่าเขาช้างเผือก มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เดินป่าทางไกลพิชิตเขาช้างเผือกที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในคนทั่วโลก มาชมวิวพระอาทิตย์ตกและทะเลหมอกที่จุดชมทิวทัศน์เนินกูดดอย – ช้างเผือก ชมน้ำตกจ๊อกกระดิ่น หรือมาเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยต่องปะแล เป็นต้น

40. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

หากคุณต้องการเที่ยวแบบอันซีน ไปสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามและประสบการณ์แปลกใหม่ที่น้อยคนนักจะได้พบเห็น เราขอแนะนำให้ลองเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเลย โดยการมาเที่ยวที่แห่งนี้จะมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เดินป่า ปีนเขา ว่ายน้ำ โดดน้ำ และชมถ้ำนกนางแอ่น รับรองว่าจะเป็นทริปที่สนุกและมอบประสบการณ์ล้ำค่าให้กับคุณอย่างแน่นอน

41. Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี

Tree-Top-Adventure-Park-กาญจนบุรี

ส่วนใครที่อยากไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด แต่ไม่สะดวกที่จะไปเดินป่า เราขอแนะนำ “Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี” เลย เป็นฐานการผจญภัยบนต้นไม้ใหญ่จากโฮมพุเตย ริเวอร์แคว รีสอร์ท ที่มาพร้อมกับกิจกรรมสุดมันกว่า 40 ฐาน รอให้คุณไปพิชิต รับรองว่าจะได้สนุกสนานไปกับกิจกรรมสุดระทึกเหนือยอดไม้อย่างแน่นอน

42. คาเฟ่กาญจนบุรี CHAN nature cafe

คาเฟ่กาญจนบุรี-CHAN-nature-cafe

“ชาน” เป็นคาเฟ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีวิวภูเขา สระน้ำ และสวนดอกไม้สวย ๆ ล้อมรอบ นับเป็นหนึ่งในคาเฟ่กาญจนบุรีที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงที่ทุกคนต้องแวะไปเลย โดยภายในคาเฟ่จะแบ่งเป็น 3 โซน คือ โซนคาเฟ่ที่เป็นตัวร้านทำจากไม้ไผ่ออกแบบสไตล์นอร์ดิก ผสมผสานกับสไตล์ญี่ปุ่นนิด ๆ โซนทุ่งมากาเร็ต และโซนแคคตัส

43. คาเฟ่กาญจนบุรี Kan Machi Cafe

คาเฟ่กาญจนบุรี-Kan-Machi-Cafe

Kan Machi Cafe อยู่ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควประมาณ 5 – 10 นาทีเท่านั้น เดินทางสะดวกมาก ๆ โดยด้านในคาเฟ่จะตกแต่งเป็นสไตล์สวนญี่ปุ่น มีเสาโทริอิ เป็นซุ้มประตูแบบญี่ปุ่นสีแดงตรงทางเข้า มีบ่อปลาคราฟ และสะพานแดง ใครที่ชอบญี่ปุ่นจะต้องชื่นชอบคาเฟ่นี้อย่างแน่นอน

44. คาเฟ่กาญจนบุรี Mulberry Mellow

คาเฟ่กาญจนบุรี-Mulberry-Mellow

Mulberry Mellow เป็นคาเฟ่แบบ Open Air ที่มีสถานที่กว้างขวาง มีต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยสร้างความร่มรื่นให้กับพื้นที่ เน้นให้ผู้มาเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติ จิบเครื่องดื่ม ชิลเบเกอรี่ และดื่มด่ำไปอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ โดยเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่จะมีมัลเบอร์รี่ หรือลูกหม่อนเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งขอบอกเลยว่ารสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัวมาก ๆ

45. คาเฟ่กาญจนบุรี The Village Farm To Cafe

คาเฟ่กาญจนบุรี The Village Farm To Cafe

The Village Farm To Cafe เป็นคาเฟ่ที่ตกแต่งบรรยากาศสไตล์ฟาร์ม โดยวิวหลังร้านจะโอบล้อมด้วยภูเขาเขียวขจี และเบื้องหน้าเป็นสระน้ำที่ประดับน้ำพุ โดยมีลานไม้ยื่นไปในสระน้ำเพื่อไปนั่งเล่น หรือเดิมชมธรรมชาติ และสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดได้ ใครที่มองหาคาเฟ่สุดชิล จะต้องไม่พลาดที่นี่เลย

46. คาเฟ่กาญจนบุรี LYCKA Cafe’

คาเฟ่กาญจนบุรี LYCKA Cafe'

Lycka Cafe เป็นคาเฟ่สไตล์มินิมอลที่มีให้ความรู้สึกเรียบ ๆ แต่มีความเท่อยู่ โดยรสชาติของกาแฟที่นี่ถูกการันตีด้วยบาริสต้าฝีมือระดับโลก มีกาแฟสูตรพิเศษ เบเกอรี่ระดับพรีเมียม และลาเต้อาร์ท รอให้คุณได้ลองชิมอยู่ ใครที่เป็นสายกาแฟเลิฟเวอร์จะต้องไม่พลาดการมาชิมกาแฟที่นี่เลย

47. คาเฟ่กาญจนบุรี DIN CAFE’

คาเฟ่กาญจนบุรี DIN CAFE'

ต่อด้วย DIN CAFE’ คาเฟ่เท่ ๆ สุดชิล ติดริมแม่น้ำแคว โดยคาเฟ่นี้จะซ่อนอยู่ภายในรีสอร์ท Tara Villa ที่มาพร้อมกับวิวธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งเกิดจากการผสมผสานระหว่างต้นไม้ แม่น้ำ ภูเขา และท้องฟ้า อย่างลงตัว ภายในบริเวณร้านค่อนข้างกว้าง คนไม่แออัด ใครที่กำลังมองหาร้านนั่งชิล เงียบ ๆ สงบ ๆ นับว่าตอบโจทย์

48. คาเฟ่กาญจนบุรี Lakeview Cafe

คาเฟ่กาญจนบุรี Lakeview Cafe

Lakeview Cafe เป็นคาเฟ่ที่ตั้งอยู่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำท่าทุ่งนา ถนนลาดหญ้า – เอราวัณ เป็นทั้งร้านอาหารและคาเฟ่ที่มีวิวสวยมาก ๆ โดยตัวร้านจะหันหน้าออกสู่อ่างเก็บน้ำที่เหมือนกับทะเลสาบขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วยภูเขาใหญ่ มองดูแล้วสวยงามเหมือนกับภาพวาดเลย เหมาะที่จะไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์สุด ๆ

49. คาเฟ่กาญจนบุรี The Secret Garden

คาเฟ่กาญจนบุรี The Secret Garden

The Secret Garden เป็นร้านอาหารกึ่งคาเฟ่ที่มาในธีมดอกไม้ มีการตกแต่งโดยใช้โทนสีดำเพื่อเพิ่มความลึกลับ แต่งแต้มด้วยดอกไม้นานาชนิดสไตล์ยุโรป เมนูอาหารจะเป็นอาหารสไตล์ฟิวชั่น โดยเมนูที่เราแนะนำเลยก็คือ เมนูพิซซ่าที่มีหน้าให้เลือกมากมายจนคุณจะต้องร้องว้าวเลยทีเดียว!

50. คาเฟ่กาญจนบุรี Narimvaree Cafe & Restaurant

คาเฟ่กาญจนบุรี Narimvaree Cafe & Restaurant

ปิดท้ายด้วย Narimvaree Cafe & Restaurant คาเฟ่ริมน้ำบรรยากาศสุดชิลที่ไม่มาไม่ได้แล้ว โดยเราขอแนะนำให้มาในช่วงพระอาทิตย์ตก เพราะคุณจะสามารถมานั่งชิลที่โซนเอ้าดอร์เพื่อสัมผัสมกับวิวธรรมชาติที่สวยงามได้ ซึ่งทางร้านจะมีเปลตาข่ายเหนือน้ำให้ไปนั่งเล่นได้ด้วย

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “เที่ยวเมืองกาญจน์”

นอกจาก 50 ที่เที่ยวเมืองกาญจน์ยอดนิยมแล้ว เรายังได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเที่ยวเมืองกาญจน์มาให้ด้วย เพื่อที่คุณจะได้สามารถเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรีได้อย่างสนุกสนาน ไม่มีอะไรติดขัด จะมีคำถามน่าสนใจอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

กาญจนบุรีขึ้นชื่อเรื่องอะไร?

ที่กาญจนบุรีจะขึ้นชื่อในเรื่องของเส้นทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตรง นอกจากนี้ยังมีป่าเขาที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ น้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี วัดวาอาราม และอื่น ๆ อีกมากมาย นับเป็นหนึ่งในจังหวัดในประเทศไทยที่ทุกคนจะต้องมาเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ที่เที่ยวกาญจนบุรีมีกี่โซน?

ที่เที่ยวกาญจนบุรีจะแบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ๆ ได้แก่ อำเภอเมือง – อำเภอท่าม่วง, เขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์, อำเภอไทรโยค, บ้านอิต่อง อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี

ขับรถไปกาญจนบุรียากไหม?

เส้นทางการขับรถจากกรุงเทพมหานครไปยังกาญจนบุรีจะค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถขับขี่ได้อย่างสะดวก แต่บางพื้นที่ในจังหวัดกาญจนบุรีที่อยู่ในป่าลึกอาจมีทางโค้งค่อนข้างเยอะ ซึ่งไม่เหมาะกับมือใหม่หัดขับรถมากนัก สำหรับมือใหม่ที่ยังขับรถไม่คล่อง แนะนำให้เหมารถเที่ยวจะดีกว่า

ขับรถไปกาญจนบุรีกี่ชั่วโมง?

ขับรถจากกรุงเทพมหานครไปกาญจนบุรี จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง

สรุปเรื่องเที่ยวเมืองกาญจน์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 50 ที่เที่ยวเมืองกาญจน์ยอดนิยม ประจำปี 2566 ที่โฮมพุเตย ริเวอร์แคว รีสอร์ท นำมาอัปเดตในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยเป็นไอเดียในการหาสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้ และทำให้การมาเที่ยวที่กาญจนบุรีได้รับความพึงพอใจมากที่สุด